Pansexual là gì? Pansexual và Bisexual giống hay khác nhau?

Ngày nay, các xu hướng tính dục khác nhau đang dần trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Vậy bạn đã biết Pansexual là gì hay chưa? Cùng tìm hiểu ngay về phân nhánh mới này trong cộng đồng LGBTQ+ để hiểu hơn về họ nhé! 

Pansexual là gì? Đây là một thuật ngữ tiếng Anh mà dịch sang nghĩa Việt là toàn tính luyến ái. Dùng để nói về những người có xu hướng tính dục với tất cả mọi giới tính khác. Bao gồm dị tính, đồng tính, song tính và người chuyển giới. Với người thuộc Pansexual, tình yêu xuất phát từ sự hấp dẫn về vẻ đẹp ngoại hình, tính cách, quan điểm mà không cần phân biệt giới tính. 

Pansexual là gì?

Có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với những giới tính thứ 3 như Gay, Les và Bisexual. Nhưng còn Pansexual là gì thì vẫn còn mới lạ so với nhiều người. Sở dĩ như vậy là vì Pansexual thuộc xu hướng tính dục bị thu hút bởi tất cả các giới tính. Đối với họ, tình cảm thường xuất phát từ lòng mến mộ vẻ đẹp, tính cách, quan điểm hay sự lãng mạn của đối phương chứ không phải là từ sự thu hút về đặc điểm giới tính. Nên họ còn được gọi là người toàn tính hay toàn tính luyến ái. 

Họ không giống như người đồng tính, chỉ có một đối tượng thu hút duy nhất là người cùng giới. Mà người Pansexual có thể bị hấp dẫn tình cảm và tình dục với tất cả mọi người. Kể cả người đó có thuộc cộng đồng LGBT thì cũng không hề quan trọng vì cơ bản người toàn tính  không quan tâm đến giới tính đối phương. 

Pansexual là gì? Có giống với bisexual không?
Pansexual là gì? Là những người có xu hướng tính dục với tất cả mọi giới tính khác. 

Cũng chính vì có thể có xu hướng tính dục với mọi người mà người toàn tính thường khá khép kín trong việc “come out”. Do đó cho đến bây giờ, vẫn còn nhiều bạn chưa biết về toàn tính luyến ái là gì. 

Pansexual và Bisexual giống nhau hay khác nhau?

Thêm một điều nữa khiến mọi người ít biết về Pansexual hơn là do sự nhầm lẫn giữa Pansexual và Bisexual. Họ cho rằng, 2 khái niệm này giống nhau vì Pansexual hay Bisexual thì đều thích những người thuộc các giới tính khác.

Tuy nhiên, đây là một cách nhìn nhận chưa chính xác. Bởi ngay ở khái niệm của 2 thuật ngữ này đã cho chúng ta thấy rõ sự khác biệt. Trong khi từ “Bi” trong tiếng anh có nghĩa là “2” thì từ “Pan” trong tiếng anh lại có nghĩa là “tất cả”. Hay nói cách khác Bisexual là song tính luyến ái còn Pansexual là toàn tính luyến ái.

Để phân biệt rõ hơn sự khác nhau giữa Pansexual và Bisexual, hãy nhìn vào đối tượng bắt đầu mối quan hệ tình cảm với họ.

– Đối với Bisexual, họ chủ yếu bị hấp dẫn tình cảm và tình dục với cả hai giới tính chính là nam hoặc nữ và không có hứng thú với những người song tính như mình. 

– Đối với Pansexual, họ không chỉ bị hấp dẫn và có xu hướng tình dục với hai giới tính chính là nam và nữ mà bất kỳ giới tính nào nếu phù hợp đều có thể là đối tượng hẹn hò của người toàn tính. Người toàn tính cho rằng, họ bị thu hút bởi vẻ ngoài hơn là giới tính. 

Pansexual là gì? Đặc điểm của người Pansexual
Những người toàn tính luyến ái thường bị thu hút tình cảm với bất kỳ ai mà không cần quan tâm đến giới tính của họ.

Đời sống tình cảm của người thuộc giới Pansexual như thế nào?

Trong mối quan hệ tình cảm, người toàn tính thường quan tâm đến mức độ phù hợp tính cách, sở thích và quan điểm sống của cả hai hơn là giới tính hay bản dạng giới của đối phương. 

Những điều chân thành đến từ cảm xúc mới là điều họ cần và trân trọng. Đôi khi chỉ cần sự quan tâm nho nhỏ hay có chung một sở thích nào đó cũng đủ khiến người toàn tính rung động và nảy sinh tình cảm.

Nếu bạn thấy một người toàn tính yêu đương với người dị tính khác giới thì không có nghĩa là họ đã trở về giới tính thẳng. Ngược lại, khi họ quen người đồng giới cũng không chứng minh rằng họ là người đồng tính. 

Những hiểu lầm thường gặp về người toàn tính 

Người toàn tính chỉ bị thu hút về tính cách 

Giới tính không phải là yếu tố quyết định trong tình yêu của người toàn tính. Nhưng cũng không có nghĩa họ chỉ bị thu hút về tính cách của đối phương. Có một thuật ngữ khác dành cho những người bị hấp dẫn về tính cách và cảm thấy liên kết với người kia bằng sự gắn bó lâu dài. Đấy chính là demisexual.

Tuy nhiên, Pansexual thì lại khác. Ngoài tính cách và sự thân thiết thì người toàn tính còn cân nhắc những yếu tố hòa hợp khác khi quyết định bắt đầu một mối quan hệ tình cảm. Đó có thể sở thích chung, quan điểm sống hoặc sự đồng điệu về tình dục…

Toàn tính, đa tính và giới tính linh hoạt đều giống nhau

Trên thực tế, có rất nhiều người cho rằng khái niệm toàn tính, đa tính và giới tính linh hoạt đều chỉ chung một nhóm đối tượng. Nhưng nếu các định nghĩa này giống nhau thì không cần thiết phải có nhiều tên gọi như vậy.

Nếu trong tiếng Anh, toàn tính luyến ái được gọi là Pansexual thì đa tính luyến ái được gọi là Polysexual và giới tính linh hoạt được biết đến với danh từ “Genderfluid”. Trong đó, người thuộc Polysexual có thể có tình cảm với một vài giới tính chứ không phải tất cả mọi người như Pansexual. 

Pansexual là gì? Có đời sống tình cảm ra sao?
Người toàn tính có thể có tình cảm và hấp dẫn tình dục với người cùng giới.

Riêng “Genderfuild”, xu hướng tính dục của họ thay đổi vào từng thời điểm. Có khi họ tự nhận mình là nam thích nữ, nhưng cũng có lục họ cảm thấy bản thân mình là phái yếu và cần được nam giới chở che.

Người toàn tính chỉ đang nhầm lẫn giới tính

Không ít người có nhận định rằng những người toàn tính hay song tính đều chỉ đang nhầm giới tính. Bởi vốn dĩ con người chỉ có 2 giới cơ bản là nam hoặc nữ mà thôi. 

Quả thật, xét về giới tính sinh học thì đúng là phổ biến nhất có 2 giới: nam và nữ. Thỉnh thoảng có những trường hợp lưỡng tính, tức có bộ phận sinh dục ngoài không rõ ràng. Nhưng nếu xét về xu hướng tính dục thì lại khác. Một người có giới tính sinh học là nam vẫn có thể thích và có cảm xúc tình dục với một người nam như mình. Đó gọi là đồng tính. 

Tương tự thì người toàn tính hay song tính cũng là xu hướng tính dục của mỗi người chứ không liên quan đến giới tính sinh học. Vậy nên, những người trong cộng đồng LGBTQ+ phần lớn đều tự nhận thức được giới tính của họ và đây cũng phải là một căn bệnh. 

Người toàn tính rất dễ ngoại tình

Nhiều người sau khi biết được định nghĩa về Pansexual đều lo rằng họ là những đối tượng rất dễ ngoại tình. Vì nếu xét về đối tượng để người toàn tính có thể bắt đầu mối quan hệ yêu đương là rất nhiều. Bởi họ vốn bị thu hút bởi tất cả các giới tính.

Nhưng cũng giống như các giới tính khác, người Pansexual khi tìm kiếm nửa kia đều phải thông qua rất nhiều yếu tố như cảm xúc, sự hòa hợp và đồng điệu. Họ có thể có cảm xúc với bất kỳ giới tính nào nhưng không đồng nghĩa với việc gặp bất kỳ ai họ đều yêu. Đừng để nhầm lẫn giữa hai điều này bạn nhé! 

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đọc đã biết được Pansexual là gì và đời sống tình cảm của người Pansexual. Từ đó, có cái nhìn tích cực về xu hướng tính dục này lẫn các bản dạng giới khác trong cộng đồng LGBTQ+ nhé! 

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts