Bách hợp là gì? Những điều thú vị về thể loại bách hợp

Bách hợp là một trong những thuật ngữ đang “nổi đình, nổi đám” tại Trung Quốc. Tuy nhiên ở Việt Nam thì thuật ngữ này vẫn chưa được phổ biến rộng nên có một số bạn trẻ cảm thấy lạ lẫm khi nghe thấy cụm từ này và thậm chí họ còn không biết bách hợp là gì? Vì vậy để hiểu rõ hơn về bạch hợp thì mời bạn theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé.

Bách hợp là gì? Nếu theo ý nghĩa thông thường thì bách hợp sẽ là tên của một loài hoa. Còn nếu hiểu theo tiếng Hán thì bách hợp là một cụm từ dùng để ám chỉ về một thể loại tiểu thuyết, phim ảnh, truyện tranh về chủ đề tình cảm giữa hai người con gái với nhau.

Bách hợp là gì? Ý nghĩa khác của bách hợp

Theo nghĩa đen thì Bách hợp là tên của một loài hoa đến từ Nhật Bản và các nước Châu Âu. Trong đó, loại hoa này còn có tên gọi khác gần gũi với người đọc hơn đó là hoa Huệ Tây, hoa loa kèn hay hoa lily và nó còn mang một ý nghĩa rất đặc biệt đó là trăm năm hòa thuận, tốt lành. Đặc biệt, người ta thường dùng loại hoa này trong những dịp lễ Tết để trang trí nhà cửa hoặc đem biếu tặng.…

Vậy nếu theo nghĩa bóng thì bách hợp là gì? Trong tiếng Hán thì “bách hợp” là một thuật ngữ dùng để ám chỉ về thể loại tiểu thuyết, truyện tranh hoặc phim ảnh được nhiều tác giả và đạo diễn khai thác về mối quan hệ tình cảm đồng giới nữ với nữ. Ngoài ra, đây còn là tên gọi của thể loại truyện Trung Quốc nên từ nhân vật cho đến các tình tiết trong truyện đều xoay quanh về lịch sử và văn hóa của họ. Do đó, thể loại truyện này cực kỳ phù hợp cho những bạn đọc nào yêu thích và muốn tìm hiểu rõ hơn về đất nước Trung Hoa.

Truyện bách hợp là gì
Bách hợp là gì?

Công thụ trong bách hợp là gì?

Nhân vật chính trong thể loại truyện, tiểu thuyết hay phim về bách hợp sẽ là 2 người phụ nữ được phân định thành 2 cách gọi là công và thụ:

– Công: Là người đóng vai chồng trong mối quan hệ nữ x nữ và họ thường có tính cách mạnh mẽ hơn thụ.

– Thụ: Là người đóng vai vợ và họ thường có tính cách nhẹ nhàng, yếu đuối hơn công.

Ngoài vai trò “công hoặc thụ” thì trong thể loại bách hợp còn có một dạng nhân vật được gọi là “hỗ công/hỗ thụ”. Nghĩa là cặp đôi nữ x nữ này có thể luân phiên thay đổi vai trò công/thụ với nhau tùy vào hoàn cảnh hoặc tùy theo sở thích của đối tác trong mối quan hệ.

Công thụ trong bách hợp là gì
Trong thể loại Yuri công là người đóng vai chồng, thụ là người đóng vai vợ.

Cách thuật ngữ được dùng trong bách hợp

– GL (Girls Love): Tình yêu giữa các cô gái.

– BL (Boy’s Love): Tình yêu giữa các chàng trai.

– Bách hợp: Nữ x nữ.

– Đam mỹ: Nam x nam.

– Công: Top/same chỉ người tấn công, nằm trên.

– Thụ: Bot/uke chỉ người được nhận, nằm dưới.

– Cường: Người có tính cách mạnh mẽ tử năng lực cho đến ngoại hình…

– Nhược (chủ yếu là thụ): Người có vẻ bề ngoài và tính cách yếu đuối, nhu nhược.

– Mỹ: Người quyến rũ, xinh đẹp.

– Sửu/xú: Người xấu xí, không đẹp.

– Bá đạo: Người xem mệnh lệnh bản thân là trên hết, bắt buộc người khác làm theo ý mình.

– Dụ (thụ): Người biết cách dụ dỗ khiến hồn của công bay mất.

– Hồ ly: Ám chỉ người đẹp nhưng lại vô cùng gian xảo như hồ ly.

– Phúc hắc: Người có tính cách tinh ranh, gian xảo, quỷ quyệt, không bao giờ để bản thân chịu thiệt thòi.

– Tra (công): Người có tính cách bỉ ổi, cặn bã, đê tiện và thường là nhân vật phụ.

– Thánh mẫu (thụ): Người có tính cách hiền lành và tốt bụng trong mọi tình huống.

– Trung khuyển: Người có tính cách yêu chiều người yêu và chung thủy hết mực.

– Lạnh lùng: Người có khuôn mặt lạnh lùng mọi lúc mọi nơi nhưng chỉ ấm áp với người mình yêu thương.

– Nữ vương (thụ): Người có tính kiêu ngạo, miệng lưỡi rất lợi hại… được công cưng chiều như vua.  

– Ôn nhu: Người có tính hiền lành, dễ bị bắt nạt nhưng không ngu (chỉ là họ cam tâm tình nguyện cho người mình yêu bắt nạt mà thôi, nhưng cũng không phải là thánh mẫu nhé)

Các thuật ngữ trong bách hợp là gì
Lạnh lùng công, nữ vương thụ.

Những thể loại bách hợp phổ biến nhất hiện nay

Bách hợp sủng

Sủng ở đây nghĩa là sủng ái, ân sủng. Nghĩa là truyện hoặc phim đang nói về chuyện tình cảm của hai cô gái vô cùng ngọt ngào, luôn quan tâm, chăm sóc, yêu thương lẫn nhau và không thể chia cắt vì bất kỳ lý do nào.

Bách hợp ngược

Trái ngược với sủng thì ở bách hợp ngược là hai nhân vật nữ chính sẽ có mâu thuẫn với nhau và luôn mang đến cho đối phương sự đau đớn, dày vò. Khi nói về ngược thì chúng ta sẽ có ngược thân và ngược tâm. Trong đó ngược tâm sẽ về tinh thần còn ngược thân là về thể xác. Tuy nhiên, dù cả hai nhân vật ngược nhau đau đớn nhưng kết quả cuối cùng là vẫn đến với nhau và ngày càng dành tình cảm nho nhau.

Bách hợp HE

HE là từ viết tắt của Happy Ending nghĩa là kết thúc có hậu, một cái kết đầy viên mãn. Khi đến cuối phim hoặc truyện thì tình cảm của hai nhân vật sẽ được gia đình đồng ý chấp thuận hoặc sống hạnh phúc mãi về sau… Đây là thể loại truyện được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Thể loại bách hợp là gì
Bách hợp HE là chuyện tình cảm giữa nữ với nữ có một cái kết viên mãn.

Bách hợp SE

Trái ngược với HE thì SE là viết tắt của từ Sad Ending nghĩa là kết thúc không có hậu. Khi đến cuối truyện hoặc cuối phim thì cả hai sẽ bị một lý do gì đó chia cắt và không thể đến được với nhau.

Bách hợp OE

Tương tự như HE, SE thì OE là viết tắt của từ Open Ending nghĩa là kết thúc mở. Khi đến hồi kết thì sẽ có tình huống mở khiến cho người xem tưởng tượng ra nhiều cái kết khác nhau.

Bách hợp dị năng

Dị năng nghĩa là có năng lực khác biệt. Cho nên truyện bách hợp dị năng nghĩa là các nhân vật trong đó đều có những khả năng đặc biệt như bay, nhảy cao, sức khỏe vượt trội, chạy nhanh…

Bách hợp đồng nhân

Đồng nhân là truyện được lấy bối cảnh từ một bộ phim, truyện… đã có sẵn trước đó. Trong đó, nhân vật chính trong truyện có thể là một nhân vật xuyên không hoặc lấy sẵn một nhân vật trong truyện sửa lại theo ý của tác giả hoặc thêm vào nhiều tình tiết khác so với bản gốc.

Bách hợp AOB

Không giống như những thể loại trên, AOB là thể loại đồng tính nữ có cốt truyện ở tương lai và tất cả nhân vật nữ trong truyện có cấu tạo sinh lý đặc biệt để đảm nhận các vai trò khác nhau trong xã hội:

– Alpha (A) đóng vai trò là chồng, có tính cách mạnh mẽ và có tầng lớp địa vị cao trong xã hội.

– Beta (B) đóng vai trò là vợ hoặc chồng, đây là người có cuộc sống bình thường và không có quan hệ hôn nhân rõ ràng. Beta có thể là vợ của Alpha hoặc là chồng của Omega.

– Omega (O): đóng vai trò là vợ có tính cách yếu đuối nhưng lại là nhân vật quan trọng cần được mọi người bảo vệ tuyệt đối.

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc bách hợp là gì rồi phải không? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về tình yêu đồng tính trong cả truyện lẫn phim và kể cả ngoài đời thực nhé.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts